Doanh nghiệp dệt may hướng đến xu thế phát triển bền vững

Yêu cầu phát triển bền vững đang đặt ra những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp dệt may. Vậy các doanh nghiệp dệt may phải làm gì để bắt kịp xu hướng phát triển bền vững và tối ưu hóa cạnh tranh, hãy cùng Retex tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Những yếu tố bền vững ảnh hưởng đến doanh nghiệp dệt may

Phát triển bền vững thông qua sản xuất xanh

Sản xuất xanh là quá trình sản xuất thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người, từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra.  Trong bối cảnh làn sóng tiêu dùng xanh đang lan rộng trên thế giới, trước những tác động như biến đổi khí hậu, môi trường bị ô nhiễm nặng, tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, sản xuất xanh là xu hướng tất yếu và là nội dung then chốt trong chiến lược tăng trưởng xanh.

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp dệt may, nước ta đặc biệt quan tâm đến “tăng trưởng xanh”. Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã đặt mục tiêu giúp ngành Dệt may trở nên thân thiện với môi trường hơn vào năm 2030, Theo đó, Ngành có kế hoạch giảm 15% mức tiêu thụ năng lượng và 1/5 mức tiêu thụ nước. 

Đối với ngành dệt may, sản xuất xanh là mắt xích quan trọng giúp Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và bền vững. Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã tham gia các chiến dịch sản xuất xanh để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và môi trường, chú trọng hơn đến việc sử dụng nguyên liệu và nhiên liệu tự nhiên. Không sử dụng hóa chất độc hại, đầu tư máy móc, công nghệ, thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế để cải tiến quy trình theo hướng sản xuất thân thiện với môi trường. Đồng thời, bằng cách đầu tư và giới thiệu các hệ thống năng lượng tái tạo để tích cực sử dụng năng lượng sạch, các giải pháp tiết kiệm điện và nước trong quá trình sản xuất, sử dụng hệ thống quản lý chất lượng và xử lý chất thải nhằm hướng tới các tiêu chí sản xuất xanh sạch. 

Phát triển bền vững nhờ đầu tư vào công nghệ

Để ổn định sản xuất và hướng tới mục tiêu bền vững trong tương lai, nhiều DN đã nỗ lực thay đổi, bắt kịp xu hướng thị trường, đầu tư máy móc công nghệ, thân thiện với môi trường để thích ứng với nhu cầu thị trường, hoàn thiện để phát triển. Các doanh nghiệp ngành dệt may cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản trị và chuỗi cung ứng, bắt kịp xu hướng xanh hóa, phát triển bền vững bằng việc sản xuất sợi mới từ gai và len.  Để cạnh tranh hơn, ngành may mặc Việt Nam nên ưu tiên cung ứng bao bì và sản xuất cả sợi, vải và may. Nó cũng cần đi kèm với các quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, tạo ra các sản phẩm tái chế để tạo điều kiện xuất khẩu sang các nước châu  Âu. 

>>> Đọc thêm: Chuyển đổi số ngành may – Bước tiến thời đại

Doanh nghiệp dệt may cần làm gì trong xu thế phát triển bền vững

Các doanh nghiệp sản xuất cần cân nhắc 04 giải pháp chiến lược để phát triển sản xuất đáp ứng xu thế phát triển bền vững và tăng khả năng cạnh tranh.  

doanh nghiệp dệt may - phát triển bền vững

Xây dựng tầm nhìn dài hạn

Để chuyển đổi mô hình hoạt động của trong chuỗi giá trị sản xuất và kinh doanh bao gồm: Sản xuất bền vững thông qua sử dụng, phân phối, vận chuyển và tiêu thụ các nguồn vật liệu bền vững (nguyên liệu tự nhiên, nhiên liệu, hóa chất không độc hại, ít phát thải ra môi trường). Vì vậy, trong hoạt động sản xuất sẽ tập trung vào 04 lĩnh vực ưu tiên, bao gồm: Sản phẩm thiết kế, sản xuất theo công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng và giảm phát chất thải CO2.

Lĩnh vực đầu tư

Các doanh nghiệp sản xuất sẽ ưu tiên vốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng điện, nước, sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sinh học. Đầu tư máy móc, công nghệ, thiết bị hiện đại và sử dụng công nghệ: Tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối và hơn thế nữa đang mang lại hiệu quả đột phá cho các doanh nghiệp dệt may.

Xây dựng hệ sinh thái kinh doanh bền vững

Các công ty lớn cung cấp thông tin, hướng dẫn và hỗ trợ áp dụng các hệ thống quản lý và tiêu chuẩn nhằm đáp ứng các yêu cầu về môi trường và phát triển bền vững. Doanh nghiệp tiếp cận vòng đời sản phẩm (LCA) nhằm phân tích các tác động đối với môi trường, sức khỏe và hành vi tiêu dùng đối với các sản phẩm và dịch vụ với sự tham gia của tất cả các bên liên quan và trong tất cả các giai đoạn sản xuất và tiêu dùng. Đối với các doanh nghiệp nhỏ tham gia vào hệ sinh thái cần cam kết tuân thủ và cung cấp thông tin minh bạch về sản phẩm, môi trường, năng lượng, phát thải,… nhằm hướng tới mục tiêu chung cho toàn bộ hệ sinh thái.

Xây dựng mục tiêu quản trị ESG bền vững

ESG đề cập đến các tiêu chí về môi trường (E-Environmental), xã hội (S-Social) và quản trị doanh nghiệp (G-Governance) để đánh giá hành vi của doanh nghiệp và tác động của phát triển bền vững và kinh doanh đối với cộng đồng. 

Doanh nghiệp đưa các mục tiêu ESG vào chiến lược cốt lõi và sự phát triển dài hạn. Không chỉ theo đuổi những mục tiêu tăng trưởng thuần túy về doanh thu và lợi nhuận, mà các doanh nghiệp còn phải giải quyết các vấn đề bền vững về môi trường, củng cố năng lực quản trị – vận hành và tạo ra những tác động tích cực đến con người và xã hội.

  • Về môi trường, doanh nghiệp đặt ra các mục tiêu về cải thiện thiết kế, sử dụng nguồn nguyên liệu thân thiện môi trường, tăng khả năng tái chế sản phẩm, tiết kiệm năng lượng sử dụng các nguồn năng lượng thay thế, giảm phát thải, đầu tư công nghệ xử lý chất thải
  • Về xã hội, doanh nghiệp hướng tới thiết lập và duy trì niềm tin trong cộng đồng về sản phẩm, tăng đầu tư vào các giải pháp giúp cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, chiến lược dài hạn của công ty nên bao gồm các chính sách về bình đẳng giới, tạo cơ hội và đào tạo nhân viên.
  • Về quản trị, trước tiên các công ty nên cam kết thúc đẩy tính minh bạch trong báo cáo để thu hút các nhà đầu tư và cung cấp thông tin cho cộng đồng. Ngoài ra, các công ty nên phát triển các tiêu chuẩn và quy trình quản trị nội bộ và giám sát phù hợp với các mục tiêu ESG của họ. 

Một số bài học thành công trên Thế giới 

Patagonia là một trong những đơn vị tiên phong phát triển bền vững và bảo vệ môi trường trong ngành dệt may. Công ty đã thực hiện một số chiến lược và hoạt động để giảm tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất và xây dựng một nền kinh tế bền vững. Hướng tới sự bền vững và cam kết lâu dài, Patagonia cam kết sử dụng các vật liệu tái chế, vật liệu bền vững và thiết kế có thể tái sử dụng trong các sản phẩm thân thiện với môi trường. Cụ thể có thể kế đến các nguyên vật liệu như sợi polyester, bông và nilon để giảm tác động của việc khai thác tài nguyên thiên nhiên. 

Adidas và mục tiêu bền vững của nó là 9/10 trong số tỷ sản phẩm được sản xuất mỗi năm được làm từ vật liệu bền vững. Cụ thể, Adidas vận hành một hệ thống kết nối dữ liệu cần thiết trong chuỗi cung ứng của mình để giúp theo dõi, theo dõi và đo lường tác động môi trường tổng thể của các sản phẩm của mình. Từ đó, Adidas đặt ra các tiêu chuẩn, giám sát việc sử dụng năng lượng và tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ với các đối tác trong chuỗi sản xuất. 

Có thể thấy rằng, trước xu thế tiêu dùng xanh đang phát triển mạnh mẽ, việc hướng tới mô hình sản xuất xanh chính là giải pháp tối ưu giúp các doanh nghiệp dệt may đón đầu xu hướng tiêu dùng mới. Đồng thời, tham gia được vào chuỗi giá trị của các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế, tạo ra sự tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng để doanh nghiệp dệt may phát triển bền vững hơn. Hãy liên hệ ngay với Retex để đến gần hơn với tấm giấy thông hành giúp các doanh nghiệp dệt may trong nước thâm nhập sâu hơn vào các thị trường lớn, khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…

>>> Đọc thêm: 

Liên hệ Retex:

📞 0702222234

📍 https://retex.com.vn

📩 business@retex.com.vn

📎 https://www.facebook.com/retex.com.v

Để lại bình luận