Lợi ích của quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả

Trong những năm gần đây, chuyển đổi kỹ thuật số đã nổi lên như một yếu tố thay đổi cuộc chơi trong thế giới quản lý chuỗi cung ứng. Có nhiều lợi ích của việc quản lý chuỗi cung ứng, chẳng hạn như tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao chất lượng,quản lý rủi ro tốt hơn, cải thiện quan hệ với nhà cung cấp, tối ưu hóa vận chuyển.

>>> Xem thêm: Tại sao số hoá chuỗi cung ứng là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với ngành dệt may

Tăng năng suất & chi phí thấp hơn

Tích hợp công nghệ được chứng minh là đem lại những tác động tích cực cho các thương hiệu về cải thiện năng suất và giảm chi phí. Một cuộc khảo sát được thực hiện gần đây cho thấy 90% những người tham gia cho rằng trong vòng năm năm tới, chuỗi cung ứng sẽ trải qua một sự chuyển đổi với sự nhấn mạnh hơn vào hội nhập công nghệ. Nike đã đầu tư rất nhiều vào các công nghệ chuỗi cung ứng để quản lý hàng tồn kho, học máy và trí tuệ nhân tạo. Matt Friend, EVP và CFO của Nike, cho biết “Chuyển đổi kỹ thuật số đang phát triển và tinh chỉnh, chuyển đổi mô hình hoạt động của chúng tôi, điều này nhanh chóng trở thành một lợi thế cạnh tranh cho Nike.”

Quản lý rủi ro tốt hơn

Bằng cách đánh giá các rủi ro tiềm ẩn cho chuỗi cung ứng của một thương hiệu, các công ty có thể gặt hái được nhiều lợi ích mà họ có thể không dự đoán trước. Giám đốc điều hành cần đánh giá cẩn thận tất cả các quy trình sản xuất và đánh giá khả năng thất bại, cùng với khả năng thất bại đó có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của chuỗi. Các thương hiệu may mặc cũng có thể tạo ra các kế hoạch hành động sửa chữa và phòng ngừa (CAPA) để xác định và loại bỏ rủi ro trước khi chúng có thể tác động tiêu cực đến thương hiệu.

Ngoài các phương pháp thông thường, các công nghệ tiên tiến như AI và công nghệ máy có thể hỗ trợ các nhà lãnh đạo trong việc dự đoán xác suất gián đoạn và làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến thương hiệu. Cuối cùng, digital twin technology có thể được sử dụng để mô phỏng các kịch bản khác nhau, cho phép cải thiện kế hoạch trong trường hợp tắt máy.

Cải thiện quan hệ nhà cung cấp

Sự hợp tác mạnh mẽ với các nhà cung cấp trên toàn thế giới của thương hiệu có thể dẫn đến một số lợi thế, bao gồm giảm thiểu các vấn đề sẵn có, sự chậm trễ và các mối quan tâm liên quan đến chất lượng. Hiện tại, các quốc gia lớn như Pháp, Đức và Vương quốc Anh bắt buộc các thương hiệu quan trọng tiết lộ dữ liệu của nhà cung cấp để đảm bảo không có vi phạm ESG nào đang diễn ra ở trong chuỗi cung ứng.

Việc sử dụng công nghệ có thể hỗ trợ trong việc thực hiện các yêu cầu này bằng cách cấp khả năng hiển thị cho các trung tâm sản xuất để đảm bảo rằng không có vi phạm như lao động trẻ em, áp bức lao động, tiêu chuẩn an toàn nơi làm việc và suy thoái môi trường đang diễn ra trên địa phương hoặc quốc tế.

Chất lượng cao

Thị trường may mặc của Hoa Kỳ có tỷ lệ hoàn vốn trung bình là 20,8%. Theo quy tắc 1-10-100, khi một sản phẩm bị lỗi di chuyển qua từng giai đoạn sản xuất, chi phí để khắc phục sự cố tăng gấp mười lần. Do đó, các mặt hàng được trả lại (chiếm 20,8% tổng lượng hàng tồn kho) chi phí thương hiệu nhiều hơn đáng kể so với việc vấn đề được khắc phục sớm hơn trong quá trình này.

Những thống kê này nhấn mạnh tầm quan trọng của một hệ thống quản lý chất lượng mạnh mẽ cho các thương hiệu. Nó không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn giúp duy trì hình ảnh thương hiệu tích cực giữa người tiêu dùng. Các giải pháp như Retex cho phép các thương hiệu lên lịch kiểm tra toàn cầu, nhận thông tin thời gian thực về khiếm khuyết sản phẩm và cải thiện kiểm soát chất lượng dài hạn.

>>> Đọc thêm: Chuyển đổi số ngành dệt may – Bước tiến thời đại

Tối ưu hóa vận chuyển

Các thương hiệu hàng may mặc đã nhận ra rằng chỉ dựa vào Trung Quốc để sản xuất không phải là một chiến lược kinh doanh bền vững, đặc biệt là sau khi trải qua tác động của đại dịch. Do việc đóng cửa ở Trung Quốc, nhiều thương hiệu phải đối mặt với sự chậm trễ sản xuất đáng kể. Do đó, nhiều thương hiệu may mặc hiện đang đa dạng hóa về mặt địa lý để tránh khả năng gián đoạn trong tương lai. 

Ngoài ra, một số thương hiệu đang thực hiện thêm bước sản xuất các sản phẩm của mình sang các nước xuất xứ và chuyển quá trình sản xuất hàng hoá ra nước ngoài để giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với chuỗi cung ứng của họ. Theo một báo cáo của McKinsey, 71% các công ty thời trang đang lên kế hoạch tăng các hoạt động gần như trong năm năm tới để tránh sự gián đoạn hơn nữa.

Retex hân hạnh và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp dệt may trên hành trình số hóa quy trình quản lý chuỗi cung ứng. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực may mặc và năng lực về công nghệ, Retex cam kết mang lại một giải pháp phù hợp với chiến lược, đặc thù và nhu cầu cho mọi doanh nghiệp. Liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để lại bình luận