Doanh nghiệp dệt may tìm giải pháp thích ứng với khó khăn

Các doanh nghiệp dệt may đang đối mặt với những thách thức đáng kể khi khó khăn bủa vây. Tình hình kinh tế toàn cầu đang trì trệ, dẫn đến việc các thị trường áp dụng chính sách tiền tệ chặt chẽ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.

>>> Bài viết liên quan: Ngành dệt may chủ động vượt qua thách thức năm 2023

Dệt may: Khó khăn bủa vây khi đơn hàng sụt giảm

Trong khoảng thời gian từ cuối năm trước đến hiện tại, nhiều doanh nghiệp dệt may đang gặp nhiều khó khăn đáng kể. Các vấn đề như thiếu nguyên liệu, tăng lãi suất và thiếu lao động đã ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Đặc biệt, nhu cầu tiêu dùng giảm dẫn đến tình trạng không có đơn hàng cho các doanh nghiệp. 

Theo ước tính ban đầu của Hiệp hội Dệt May Việt Nam, tổng giá trị xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt 8,701 tỷ USD, giảm 18,63% so với cùng kỳ năm 2022. Đồng thời, tổng giá trị nhập khẩu nguyên liệu dệt may quý I/2023 đạt 5,087 tỷ USD, giảm 17,97% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này đáng chú ý vì giảm nhập khẩu nguyên liệu cũng đồng nghĩa với việc giảm khả năng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài trong thời gian tới.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), đã chia sẻ rằng, trong khi nhiều doanh nghiệp khác phải đối mặt với khó khăn và thậm chí phải dừng hoạt động, đóng cửa nhà máy hoặc cắt giảm hợp đồng, Vinatex vẫn chưa phải đối mặt với những vấn đề đó. Tuy nhiên, rõ ràng là so với thời gian trước đây, khi phải tăng ca khoảng 40 giờ mỗi tháng, số lượng doanh nghiệp không tăng ca đã tăng lên trong những tháng gần đây.

Đưa ra “kịch bản” vượt thách thức cho năm 2023

Các doanh nghiệp dệt may đang đối mặt với thách thức của tình trạng giảm đơn đặt hàng và giá bán. Dự báo cho biết tổng cầu dệt may toàn cầu dự kiến ​​khoảng 700 tỷ USD, giảm 8% so với năm 2022.

Đồng thời, các doanh nghiệp phải đối mặt với những yêu cầu khắt khe từ các nhãn hàng toàn cầu, bao gồm việc giảm giá sản xuất, đơn hàng nhỏ, thời gian giao hàng nhanh, chất lượng yêu cầu cao hơn và sử dụng vải tái chế. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải tuân thủ nhiều chính sách khác của nhãn hàng. Đặc biệt, các thị trường lớn như Mỹ, EU đều có những yêu cầu về sự phát triển bền vững: Nhà máy xanh, ứng dụng chuyển đổi số và trách nhiệm xã hội.

>>> Đọc thêm: Doanh nghiệp dệt may hướng đến xu thế phát triển bền vững

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường, các doanh nghiệp cần nhìn nhận và thích ứng với xu hướng bằng cách áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, như hệ thống quản lý chuỗi cung ứng thông minh, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, doanh nghiệp có thể tăng cường sự minh bạch và đáng tin cậy trong việc quản lý và giám sát quá trình sản xuất, từ nguyên liệu đến thành phẩm. Điều này không chỉ đáp ứng yêu cầu của nhãn hàng về tính minh bạch, công bằng  mà còn giúp tạo niềm tin và tăng cường mối quan hệ với khách hàng và đối tác kinh doanh.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, cho biết, để vượt qua thách thức, các doanh nghiệp phải cải tiến quy trình hoạt động, đầu tư công nghệ để cắt giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Hướng đến phát triển bền vững đồng thời là giải pháp của nhiều doanh nghiệp để đáp ứng thị phần may mặc toàn cầu. 

Retex – Giải pháp quản lý chuỗi cung ứng dệt may phát triển bền vững

Tại Retex, chúng tôi tập trung vào việc giải quyết các khía cạnh quan trọng trong chuỗi cung ứng, bao gồm: Kiểm tra chất lượng và theo dõi sản xuất. Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng của chúng tôi giúp giảm chi phí, tăng khả năng hiển thị và tối ưu hóa quy trình cho một chuỗi cung ứng minh bạch, nhanh chóng và linh hoạt.

Kiểm tra chất lượng

Với Retex, người quản lý chất lượng được cung cấp khả năng hiển thị và kiểm soát cần thiết để đưa ra quyết định chính xác vào thời điểm phù hợp. Số hóa hoàn toàn các giai đoạn kiểm tra chất lượng, bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch, quản lý và xem xét tất cả các cuộc kiểm tra thành phẩm, bao gồm cả quá khứ và tương lai, trên phạm vi toàn cầu.

Khả năng hiển thị sản xuất

Chúng tôi cung cấp một nền tảng để lập kế hoạch sản xuất, theo dõi và hiển thị thông tin liên quan đến quy trình sản xuất của bạn. Retex cho phép bạn tổng hợp dữ liệu từ các nhà cung cấp và đơn đặt hàng trên cùng một nền tảng dễ sử dụng. Điều này giúp bạn phát hiện sự chậm trễ, tắc nghẽn và giải quyết các vấn đề trước khi chúng xảy ra thông qua khả năng hiển thị chi tiết mà chúng tôi cung cấp.

Retex hân hạnh và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp dệt may trên hành trình thực hiện hoá mục tiêu chuyển đổi số hướng đến sự phát triển bền vững. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực may mặc và năng lực về công nghệ, Retex cam kết mang lại một giải pháp phù hợp với chiến lược, đặc thù và nhu cầu cho mọi doanh nghiệp. Liên hệ với chúng tôi tại đây.

Liên hệ Retex:

📞 0702222234

📩 business@retex.com.vn

Để lại bình luận