From lean production to digital lean production in the garment industry

Khi thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 lên ngôi, nguyên lý sản xuất tinh gọn còn được tiếp thêm sức mạnh nhờ sự xuất hiện của hàng loạt các công nghệ mới. Sự kết hợp giữa Lean – tinh gọn và Digital – công nghệ số được gọi là sản xuất tinh gọn số trong ngành may. Một trong những hướng đi giúp Lean vượt qua các giới hạn truyền thống, giúp doanh đưa việc tối ưu quy trình sản xuất lên một tầm cao mới.

>>>> Tư vấn: Chuyển đổi số ngành may mặc

Tổng quan về nguyên lý sản xuất tinh gọn

Sản xuất tinh gọn là gì?

Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) nhanh chóng trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp sản xuất ngành dệt may bởi tính ưu việt mà nó mang lại. Lean Manufacturing được coi như một trong những nguyên lý cốt lõi của các nhà máy hàng đầu thế giới như Toyota, và giờ đây nó được coi như một quy tắc mà những doanh nghiệp sản xuất phải tuân theo.

Sản xuất tinh gọn là nguyên lý tổ chức sản xuất với mục tiêu hướng tới việc tạo ra đúng sản phẩm mà thị trường cần. Qua đó, đáp ứng được nhu cầu khách hàng, đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng cao nhất, chi phí thấp nhất và thời gian thực hiện ngắn nhất.

Nguyên tắc sản xuất tinh gọn trong ngành may

5-nguyen-tac-san-xuat-tinh-gon-trong-nganh-may

 1. Xác định giá trị: Một khi khách hàng xác định những gì có giá trị đối với họ, doanh nghiệp có thể tạo ra một sản phẩm chỉ có những gì cần thiết và loại bỏ những thành phần không cần thiết.
 2. Bản đồ dòng giá trị: Cho phép nhà quản lý hình dung từng bước trong quy trình sản xuất để xác định lãng phí và cơ hội cải tiến.
 3. Tạo dòng chảy: Cải tiến quy trình là một trong những mục tiêu của sản xuất tinh gọn. Đó là bởi vì một cải thiện các bước trong dòng giá trị, doanh nghiệp có thể giảm thời gian sản xuất của mình.
 4. Hệ thống kéo: Nguyên tác của hệ thống kéo là làm đâu đúng đó, để khi cần mới làm và cho dù cần mới làm cũng không bị trễ hàng. 
 5. Tìm kiếm sự hoàn hảo: Để đạt được sự hoàn hảo, doanh nghiệp cần phải cải tiến liên tục và thực hiện các hành động phòng ngừa đối với nguyên nhân gốc rễ về vấn đề chất lượng và lãng phí sản xuất

Sản xuất tinh gọn số – Ứng dụng công nghệ trong ngành dệt may

Sản xuất tinh gọn số là gì?

Sản xuất tinh gọn số – Digital lean manufacturing – đã và đang trở thành một xu hướng mới, một sự phối hợp hiệu quả giữa nguyên tắc sản xuất truyền thống và công nghệ số không ngừng thay đổi, giúp quá trình sản xuất trở nên liền mạch hơn bao giờ hết. 

Tuy nhiên, Bill Gates nói rằng: “… bất kỳ tự động hóa nào được áp dụng cho một hoạt động kém hiệu quả sẽ chỉ tăng cường sự kém hiệu quả.” Cho nên, để quy trình sản xuất hiệu quả thì cần kết hợp giữa Lean và công nghệ 4.0 vào sản xuất dệt may. Công nghệ 4.0 sẽ không thay thế Lean và ngược lại, chúng sẽ cùng tồn tại vì việc triển khai công nghệ đòi hỏi các quy trình hiệu quả và hiệu quả như một điều kiện tiên quyết để hoạt động thành công.

>>>> Tìm hiểu thêm về công nghệ 4.0: Chuyển đổi số ngành dệt may – Bước tiến thời đại

Kết hợp công nghệ để giải quyết 7 nhóm lãng phí trong quy trình sản xuất

 1. Sản xuất thừa: sản xuất tinh gọn truyền thống giúp giảm tình trạng sản xuất thừa thông qua việc xác định khoảng cách cung và cầu. Sử dụng công nghệ kỹ thuật số, các nhà quản lý có thể nắm bắt thông tin này trong thời gian thực và liên tục cập nhật số lượng sản xuất phù hợp.
 2. Gia công quá mức: Sản xuất tinh gọn số có nhiều ứng dụng giúp giảm thiểu vấn đề xử lý thừa. Ví dụ phần mềm dệt may Retex giúp nhà sản xuất dễ dàng theo dõi, đánh giá các hoạt động và tránh được sai sót xảy ra trong quá trình vận hành.
 3. Tồn kho dư thừa: Có hàng tồn kho dư thừa sẽ dẫn đến tình trạng như không xác định được sản phẩm bị lỗi kịp thời hoặc tăng thời gian thực hiện trong quá trình sản xuất và một số rủi ro khác. Đối với phần mềm công nghệ, cho phép doanh nghiệp chỉ nhập lượng nguyên vật liệu vừa đủ để sản xuất, thay vì tích trữ trước.
 4. Hàng lỗi: Có sản phẩm bị lỗi, đó là một sự lãng phí phải được giảm thiểu càng nhiều càng tốt. Chúng có thể ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng và làm tăng chi phí. Với sản xuất tinh gọn số, quy trình này được tối ưu hơn nữa qua việc xác định chính xác khâu sản xuất cũng như nguyên nhân sản xuất hàng lỗi.
 5. Chờ đợi (Công nhân nhàn rỗi hoặc Thiết bị không hoạt động): Loại lãng phí này xảy ra khi nhân viên không thể làm việc vì họ đang chờ vật liệu hoặc thiết bị, hoặc có thể thiết bị không hoạt động đang chờ bảo trì. Phương pháp sản xuất tinh gọn số cho phép ban quản lý xác định được các điểm tắc nghẽn trong quá trình sản xuất tại thời gian thực. Bên cạnh đó, kiểm soát được thời gian sửa chữa máy móc của bộ phận cơ điện.
 6. Vận chuyển không cần thiết: Việc vận chuyển nhân viên, công cụ, vật liệu hoặc thiết bị không cần thiết. Trong trường hợp này, sản xuất tinh gọn số có thể tính toán nhằm tối thiểu hóa thời gian vận chuyển và xây dựng quy trình sản xuất phù hợp với hiện trạng, cũng như tạo ra giá trị tài chính cho doanh nghiệp.
 7. Thao tác thừa: Ứng dụng công nghệ số hiện đại, sản xuất tinh gọn số vận dụng cảm biến hoặc AR/VR giúp phân tích, đánh giá các bước thực hiện của công nhân, từ đó đưa ra các công thức chuẩn nhằm dễ dàng kiểm soát quy trình sản xuất.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Gợi ý sản xuất tinh gọn số với các phần mềm dệt may

Kết luận

Trong những nhịp chuyển đổi này, một số nhà xưởng như Vinatex Dung Quất, Thiên An Phúc, Phú Tường… đã nhanh chóng thích ứng công nghệ 4.0 bằng phần mềm quản trị sản xuất thời gian thực Retex vào quy trình của doanh nghiệp. Từ đó, mở ra cơ hội khiến Lean có thể trở nên tinh gọn hơn nữa trong thế giới số. 

Liên lạc với Retex ngay hôm nay cho sự hiện đại hóa doanh nghiệp của bạn.Sản xuất tinh gọn là gì?Sản xuất tinh gọn số – Ứng dụng công nghệ trong ngành dệt may

Để lại bình luận