Yếu tố để chuyển đổi số ngành dệt may thành công

Chuyển đổi số ngành dệt may được xem là hoạt động chiến lược của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể quản trị và vận hành hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ người lãnh đạo doanh nghiệp nào cũng có đủ kiến thức nền tảng về công nghệ để đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi số diễn ra thành công.

Vì vậy, bài viết dưới đây Retex chia sẻ một số thông tin hữu ích cho các nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp dệt may.

Năng lực của nhà lãnh đạo trong công nghệ số

Nhận thức đúng về chuyển đổi số

Nếu cố gắng thực thi, chạy theo phong trào mà không có kiến thức về chuyển đổi số thì đa phần đều dẫn đến thất bại. Mà thất bại của doanh nghiệp sẽ để lại nhiều hậu quả: Hao phí tài nguyên, nguồn lực, đánh mất cơ hội và thời gian, quan trọng nhất là niềm tin của cả ban lãnh đạo và nhân viên đều sụp đổ.

Nhận thức đúng có thể xuất phát từ các vấn đề trong QUẢN TRỊ SẢN XUẤT. Ứng dụng công nghệ có thể làm được gì để cải thiện quy trình sản xuất? Công nghệ có tối ưu hoá được thời gian sản xuất, phục vụ được nhiều khách hàng hơn hay không? Và việc chuyển đổi số có giúp ích trong việc quản trị dữ liệu thời gian thực không? 

Ngoài ra, nhận thức về mối quan hệ của con người và công nghệ cũng quan trọng không kém. Công nghệ có giúp cải thiện chất lượng công việc, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí không? 

Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ gặp các vấn đề khác nhau. Do đó, nhận thức về chuyển đổi số sẽ không giới hạn ở các điểm nêu trên. Nhà lãnh đạo cần bám sát vào thực trạng và mục tiêu của doanh nghiệp để xác định phương hướng và xây dựng lộ trình chuyển đổi số ngành dệt may phù hợp nhất.

Cập nhật tin tức chuyển đổi số: Chuyển đổi số ngành dệt may – Bước tiến thời đại

Tầm nhìn và chiến lược dài hạn

Chuyển đổi số không phải là bài toán ngắn hạn, chuyển đổi số chính là chiến lược lâu dài. Với mục đích thay đổi mô hình kinh doanh, cập nhật, đón đầu và tạo ra cách hoạt động mới, tối ưu cho các xưởng may. Việc này đòi hỏi người lãnh đạo cần có tầm nhìn chiến lược, năng lực thấu hiểu, nắm rõ nhu cầu và khao khát chinh phục thị trường. Qua đó, động lực đầu tư và thực thi ứng dụng chuyển đổi số mới trở nên quyết liệt hơn.

chuyển đổi số ngành may

Trong những năm gần đây, nhu cầu về thời trang ngày càng được tăng cao không chỉ nội địa, mà còn cả thị trường nước ngoài. Do đó, tốc độ, chất lượng và minh bạch trong sản phẩm trở thành yếu tố quan trọng giúp giữ vững mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng. Còn từ phía nội bộ, các doanh nghiệp mong đợi về hiệu quả trong quá trình quản trị sản xuất, đổi mới sáng tạo, hiệu quả kinh doanh và mở rộng thị trường. Vậy nên, ứng dụng công nghệ trong kinh doanh, quản lý chính là phương án tốt nhất để thỏa mãn được cả hai nhu cầu này.

Tất cả điều trên đều cần tầm nhìn chiến lược dài hạn của lãnh đạo để dẫn dắt và định hướng doanh nghiệp. Không có tầm nhìn chiến lược, chuyển đổi số sẽ chỉ dừng ở bước số hoá một vài khâu, quy trình nhất định hay chỉ ứng dụng phần mềm công nghệ để giải quyết các vấn đề trước mắt.

Xem thêm: Chuyển đổi số ngành dệt may nên bắt đầu từ đâu?

Vai trò của lãnh đạo trong chuyển đổi số ngành dệt may

Đa phần các lãnh đạo cho rằng việc chuyển đổi số ngành dệt may chỉ là đầu tư vào công nghệ để tối ưu hoá các hoạt động vận hành nhưng thực tế lại hoàn toàn không phải. Chuyển đổi số thực chất xuất phát từ tầm nhìn và định hướng của lãnh đạo trong việc phát triển doanh nghiệp dài hạn. Vai trò của lãnh đạo trong chuyển đổi số rất quan trọng bởi vì chuyển đổi số không chỉ cải tiến chất lượng, tốc độ quy trình vận hành, hiệu quả trong việc phối hợp nguồn nhân lực, mà còn là một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, bắt kịp thời đại, đáp ứng được nhu cầu trong tương lai.

Vậy, người lãnh đạo cần làm gì để triển khai và thực thi dự án chuyển đổi số hiệu quả?

Quản trị sự thay đổi 

Trước khi dịch covid bùng nổ, ban lãnh đạo thường phải tham gia vào mọi vấn đề trong tổ chức. Tuy nhiên, giờ đây, sự thay đổi của lãnh đạo doanh nghiệp về năng lực quản trị mới chính là yếu tố cần thiết nhất. Ban lãnh đạo cần phải thích nghi nhanh chóng sự thay đổi trong cách điều hành và quản trị tại các doanh nghiệp dệt may. Bởi, tác động của ngành công nghiệp 4.0 khiến các doanh nghiệp cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ, đòi hỏi sự thích ứng với những thay đổi từ công nghệ số đem lại, từ đó mới có thể duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Ứng dụng chuyển đổi số Retex

Thúc đẩy nhân viên thích nghi với nền tảng chuyển đổi số 

Theo thống kê của McKinsey: Tốc độ chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ tăng 1.4 lần nếu như nhân viên cảm thấy rằng mình được trao quyền đóng góp vào quá trình chuyển đổi số. Yếu tố quan trọng trong việc trao quyền này là cung cấp các nguồn lực và công cụ đầy đủ để tạo ra các kỹ năng thích ứng cần thiết cho nhân viên.

Các cách để có hỗ trợ nhân viên thích nghi với chuyển đổi số hiệu quả:

  • Tổ chức các cuộc họp nội bộ để đào tạo nhân viên về kế hoạch chuyển đổi số.
  • Đào tạo cho nhân viên về hệ thống, công cụ, quy trình mới.
  • Cần có kế hoạch đào tạo dự phòng trong trường hợp có nhân viên nghỉ việc, luân chuyển hoặc không tham gia dự án chuyển đổi số nữa.

Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu

Ông Nguyễn Hoà Bình (Thành viên Hội đồng đầu tư chương trình truyền hình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ) cho rằng: “Chuyển đổi số gắn liền với số liệu và tất cả các bộ phận. Chúng ta nói gì, đưa ra quyết định gì đều phải dựa trên số liệu, dữ liệu. Với số liệu, lập tức mọi thứ trở nên minh bạch và rõ ràng. Còn nếu lập kết luận dựa trên cảm tính thì chưa có sự minh bạch.”

Dữ liệu chính là chìa khoá then chốt trong việc đưa ra quyết định bởi “con số không biết nói dối”. Lãnh đạo có thể dựa vào các thông tin mà hệ thống hiển thị để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Và quan trọng nhất, công cụ quản trị sản xuất giúp ban lãnh đạo có thể xem xét kỹ lưỡng hơn về các bộ phận nào, khâu nào cần phải cải thiện và làm sao để thành công trong việc tối ưu quy trình.

Khám phá ngay: Top 5 phần mềm quản lý sản xuất ngành may tốt nhất hiện nay

Kết luận:

Tất nhiên, sẽ vẫn còn nhiều năng lực và vai trò lãnh đạo khác chưa được liệt kê hết trong quá trình chuyển đổi số. Đa phần các lãnh đạo doanh nghiệp đều không có nhiều kiến thức về công nghệ. Nhưng thời thế hiện nay, việc chuyển đổi số là điều chắc chắn phải thực hiện và các lãnh đạo doanh nghiệp hầu như không có lý do gì để đứng ngoài xu hướng này. Vậy nên, hi vọng qua bài viết trên, các nhà lãnh đạo có thể nhìn nhận đúng vấn đề và liên hệ ngay với Retex đơn vị chuyển đổi số ngành dệt may để được tư vấn, cũng như triển khai thành công dự án chuyển đổi số. 

Phần mềm công nghệ Retex – nền tảng quản trị sản xuất thời gian thực. Được ra đời với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may tối ưu trong việc quản lý, minh bạch trong quy trình sản xuất. Qua đó tiết kiệm được chi phí, giảm tải công việc và nâng cao năng lực sản xuất.

Tags: , , , , , , ,

Để lại bình luận

Họ và tên *
Email *