Chuyển đổi số ngành dệt may nên bắt đầu từ đâu?

Chuyển đổi số ngày nay đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chuyển đổi số ngành dệt may còn khá mới mẻ và còn nhiều khó khăn bởi các vấn đề như tài chính, kiến thức, cũng như công nghệ. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, Retex sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích về những việc cần chuẩn bị để triển khai chuyển đổi số.

1. 4 giai đoạn trong chuyển đổi số ngành dệt may

Giai đoạn 1: Xác định vấn đề

Chuyển đổi số không còn là nhu cầu, muốn hay không mà là yếu tố bắt buộc, then chốt giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình sản xuất, đảm bảo không bị thụt lùi, không gián đoạn và đạt được lợi thế cạnh tranh. Do đó, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ càng, nhận thức đúng và không nên làm theo phong trào. 

Dựa vào khảo sát hơn 100 xưởng may, hầu hết doanh nghiệp dệt may đều gặp vấn đề trong khâu quản trị sản xuất. Chẳng hạn, khó kiểm soát được thông tin, dữ liệu; Mất quá nhiều thời gian để kiểm kê từng đơn hàng trong thời gian thực; Không nắm bắt được lỗi sai kịp thời… Do đó, ban lãnh đạo cần xác định nhu cầu nội tại của doanh nghiệp, có vấn đề hay khó khăn nào sản xuất hay không?

Cập nhật thông tin chuyển đổi số: Chuyển đổi số ngành dệt may – Bước tiến thời đại

Giai đoạn 2: Sẵn sàng 

Sau khi xác định được nhu cầu, doanh nghiệp cần tìm kiếm những phần mềm tốt nhất dành riêng cho ngành dệt may. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm đáp ứng được mong muốn của doanh nghiệp: Retex, Bravo, Facework, VNSolution… 

chuyển đổi số ngành may retex

Tuy nhiên, mỗi phần mềm sẽ có những điểm mạnh khác nhau, nên doanh nghiệp cần phải liên hệ để được tư vấn chi tiết nhất. Đặc biệt, ở Retex trước khi tư vấn, trưởng phòng kỹ thuật sẽ khảo sát xưởng may để nắm được quy mô, vấn đề của doanh nghiệp và đề xuất giải pháp tối ưu nhất.

Xem thêm tại: Top 5 phần mềm quản lý sản xuất ngành may tốt nhất hiện nay

Giai đoạn 3: Tăng tốc

Tiếp đến là giai đoạn tăng tốc, đây là lúc doanh nghiệp sử dụng thử, xem demo các phần dệt may để đánh giá phần mềm nào phù hợp và mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải xem xét các chính sách hỗ trợ, duy trì và bảo hành.

Giai đoạn 4: Đột phá

Đây là giai đoạn bức phá để doanh nghiệp gần như hoàn toàn chuyển đổi số. Đưa việc điều hành sản xuất, quản trị lên trên các nền tảng số và sử dụng nó thuần thục, hiệu quả. Đồng thời, giai đoạn này đội ngũ nhân viên bên đối tác là yếu tố rất quan trọng, họ phải có trách nhiệm trong việc đào tạo công nhân trong xưởng may. Nếu giai đoạn này công nhân không được đào tạo chuyên sâu, thì dù phần mềm tốt đến đâu doanh nghiệp cũng trở lại trạng thái trì trệ và khó khăn như ban đầu.

2. Tiêu chí lựa chọn giải pháp và công cụ chuyển đổi số trong lĩnh vực may mặc

  • Tính sẵn có.
  • Chất lượng, dịch vụ và chính sách kèm theo.
  • Kinh nghiệm và kiến thức của đối tác với lĩnh vực dệt may.
  • Tính linh hoạt.

                                                

Tính sẵn có

Các hệ thống, phần mềm được lựa chọn phải đảm bảo là có thể tiếp cận tại thị trường Việt Nam. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể tìm thấy và sử dụng các giải pháp này một cách dễ dàng và tiện lợi nhất. Ngoài ra, cách sử dụng hay giao diện cần thân thiện với người dùng để giúp doanh nghiệp có thể vận dụng một cách hiệu quả.

Chất lượng, dịch vụ và chính sách kèm theo

Công nghệ là một vấn đề rất rộng lớn và công cụ chuyển đổi số cũng vậy. Để lựa chọn được giải pháp, công cụ phù hợp, ổn định, đảm bảo thực hiện hoá được các nhu cầu cần thiết cho doanh nghiệp rất khó khăn.

Do đó, doanh nghiệp cần phải lựa chọn giải pháp, công cụ có chất lượng tốt và các dịch vụ hậu mãi được hỗ trợ lâu dài. Đặc biệt nhất là nhà cung cấp cũng phải có đủ năng lực và kinh nghiệm để có thể triển khai hiệu quả.

Kinh nghiệm và kiến thức của đối tác với lĩnh vực dệt may

Năng lực và sự hiểu biết của nhà cung cấp đối với ngành nghề dệt may cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn giải pháp chuyển đổi số. Để biết được điều này, doanh nghiệp có thể tìm hiểu các dự án thuộc cùng lĩnh vực dệt may mà đơn vị đó đã triển khai, quy mô dự án thế nào, đạt được những thành tựu gì,…

Đối với Bravo, Facework, VNSolution…thì các đơn vị này làm đa dạng lĩnh vực. Đối với đơn vị Retex, chỉ tập trung vào lĩnh vực dệt may. Đây cũng chính là lợi thế nổi bật mà Retex mang lại.

Khám phá ngay: Nâng cao sản xuất nhờ ứng dụng phần mềm dệt may Retex

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt ở đây bao gồm nhiều yếu tố liên quan đến cả hệ thống khi ứng dụng cũng như khi đầu tư chuyển đổi số ngành dệt may. 

  • Có khả năng tùy chỉnh, thiết kế và mở rộng các tính năng.
  • Dễ dàng kết nối và bổ sung tính năng với những hệ thống khác mà doanh nghiệp đang sử dụng, tạo thành một giải pháp tổng thể tối ưu.
  • Trong trường hợp ngừng dự án hoặc không sử dụng giải pháp, công cụ từ nhà cung cấp có thể tính toán được chi phí rõ ràng, mạch lạc trong từng giai đoạn.

3. Chuyển đổi số ngành dệt may cùng Retex

Retex – nền tảng quản lý sản xuất theo thời gian thực ra đời nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may tối ưu trong việc quản lý, minh bạch trong quy trình sản xuất. Qua đó tiết kiệm được chi phí, giảm tải công việc và nâng cao năng lực sản xuất.

Với sứ mệnh trở thành ứng dụng tối ưu hóa quy trình sản xuất cho ngành dệt may số 1 tại Việt Nam, Retex tự tin có thể đem tới giải pháp chuyển đổi số tốt nhất và hiệu quả nhất. Nếu doanh nghiệp bạn cần được tư vấn và chuyển đổi số ngành dệt may, Retex chắc chắn sẽ là một trong các đơn vị đem lại kết quả như bạn mong muốn.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn giải pháp tốt nhất!

Link: Tài liệu Marketing Online

Tags: , , , , , , ,

Để lại bình luận

Họ và tên *
Email *