Xu hướng mô hình Kho thông minh cho doanh nghiệp sản xuất

Trong những thành tựu nổi bật của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, các nhà máy áp dụng kho thông minh nổi lên như là một điểm sáng mới mẻ, mang những tính năng ưu việt, đột phá trong sản xuất và có xu hướng dần thay thế kho truyền thống. Tuy vậy trên thực tế, một số doanh nghiệp thường tỏ ra e dè, thận trọng khi đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động loại mô hình này. Đa số khi được tư vấn đều đặt ra các câu hỏi như sau:

 • Mô hình nhà máy 4.0 này có khả thi không?
 • So với mô hình kho truyền thống, lợi ích của nó có vượt trội hơn không?
 • Với giải pháp này thì liệu các chi phí sản xuất trong nhà máy có được giảm thiểu?

Nếu doanh nghiệp của bạn cùng có những câu hỏi như trên thì bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc về mô hình kho thế hệ mới này.

>>> Tìm hiểu thêm: Những vấn đề bất cập trong việc quản lý kho và giải pháp khắc phục

Kho thông minh là gì?

Kho thông minh là hệ thống kho lưu trữ được trang bị công nghệ tiên tiến và các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0. Kho thông minh được lấy cảm hứng từ các nhà máy thông minh và áp dụng một môi trường định hướng dữ liệu tương tự. Chúng kết hợp nhiều công nghệ tự động và được kết nối với nhau để tạo ra một môi trường công nghệ trong đó hàng hóa và yêu cầu có thể được nhận, phân loại, sắp xếp, nhận dạng và chuẩn bị cho việc vận chuyển một cách tự động. Sự kết hợp giữa các công nghệ này cho phép nhân viên kho hàng tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả của nhà máy khi giảm số lượng lỗi xảy ra và giảm thiểu lượng nhân công không cần thiết.

Mục tiêu của mô hình kho thông minh

Việc áp dụng mô hình kho thông minh đối với từng doanh nghiệp sẽ hướng đến những mục tiêu thiết thực khác nhau. Thông thường, đây là 4 mục tiêu chính:

 • Tăng hiệu quả: Mọi công ty đều muốn tránh lãng phí nhất có thể các nguồn lực của mình như nguồn nhân lực, năng lượng hoặc nguồn cung cấp. Một nhà máy áp dụng kho thông minh, mọi công đoạn đều được lập trình và triển khai chặt chẽ, qua đó dễ dàng sử dụng các phương tiện sản xuất hiệu quả hơn.
 • Tốc độ cao hơn: Việc điều chỉnh quy trình quản lý kho nhằm tối ưu cũng có thể sản xuất sản phẩm nhanh hơn và giao hàng sớm hơn.
 • Môi trường làm việc hấp dẫn: Trong một nhà kho thông minh, nhiều quy trình và hoạt động làm việc thay đổi hoàn toàn: Thay vì thủ công kiểm kê từng loại hàng hoá , nhân viên giờ đây sẽ làm việc trực tiếp cùng robot – điều này hấp dẫn hơn nhiều đối với hầu hết nhân viên.
 • Hệ thống logistics thông minh: Nhờ vào quá trình thống kê chính xác số lượng hàng hoá nên sẽ hạn chế được những trục trặc phát sinh như thiếu hàng giao đến khách hàng.

Lợi ích của mô hình kho thông minh

Mô hình kho thông minh đã được nhiều doanh nghiệp Việt Nam bước đầu nghiên cứu và ứng dụng vào hệ thống sản xuất của mình. Mặc dù việc chuyển sang một nhà kho thông minh đem đến nhiều thách thức do phải “đập đi xây lại” toàn bộ quy trình quản lý kho, nhưng nó cũng mở ra nhiều cơ hội hơn. Sau đây là những lợi ích nổi bật của mô hình kho tương lai này mà doanh nghiệp bạn nên xem xét:

Tiết kiệm chi phí đầu tư so với kho truyền thống

 • Kết cấu lắp ghép modul hoá, tiêu chuẩn hoá nên thi công nhanh và dễ dàng, dễ mở rộng, bảo trì hoặc thay thế linh kiện
 • Hệ số sử dụng lớn, tăng từ 100% đến 300% trên cùng diện tích mặt bằng so với kho truyền thống
 • Giá thành đầu tư thấp do chúng đã tập trung nghiên cứu, kế thừa và tối ưu hoá các mẫu nhà kho hiện tại trên thế giới. Hơn thế nữa, nó được nội địa hoá từ phần kết cấu kỹ thuật đến phần mềm điều khiển trong quy trình quản lý kho

Tiết kiệm chi phí vận hành, tự động hóa việc xếp kho

 • Tiết kiệm năng lượng do robot lập trình từng thao tác tối ưu và chính xác, không cần chiếu sáng khi hoạt động
 • Giảm nhân công, xe nâng chuyên dụng và bộ máy quản lý, giảm các thao tác thừa và sự cố do thao tác sai so với xe nâng thường. Loại bỏ hẳn công tác sắp xếp, dồn hàng trong kho (công tác này chiếm khoảng 50% nhân lực và thường phát sinh sai sót trong quản lý kho)
 • Xuất nhập hàng chính xác, linh hoạt với tốc độ nhanh và chính xác
 • Robot di chuyển, vận chuyển trong kho, trên các đường ray của kho được chế tạo từ các thiết bị hiện đại của các hãng uy tín trên thế giới nên có tuổi cao, chi phí bảo trì thấp. 
 • Định lượng được chính xác thời gian nhập, xuất một lô hàng do vậy chủ động được về thời gian xuất nhập
 • Được lập trình theo dõi chính xác mức độ vận hành của các chi tiết phục vụ cho việc bảo trì, thay thế

Bảo đảm an ninh, an toàn cho việc bảo quản hàng hoá của các doanh nghiệp

 • Vì khu vực lưu trữ hàng hoá hoàn toàn không có người nên tránh được việc mất an toàn, thất thoát và đảm bảo vệ sinh khu vực kho 
 • Ban quản lý có thể kiểm soát, điều khiển hoạt động khi hàng từ xa theo thời gian thực

Tích hợp các hệ thống vào kho thông minh

Để tối ưu hóa hiệu quả và năng suất của kho thông minh, doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể mở rộng khả năng của cả thiết bị sản xuất và con người bằng cách tích hợp nhiều hệ thống thông minh vào trong kho để kết hợp chúng thành một hệ thống tối ưu nhất. Hệ thống thông tin khác có thể được tích hợp đáng kể nhất như hệ thống điều hành sản xuất (MES) .Qua đó tối ưu hóa hoạt động quản lý kho và tăng khả năng sản xuất cho doanh nghiệp.

Lựa chọn Retex với giải pháp Quản lý kho thông minh

Đã qua rồi cái thời mà hàng chục nhân viên phải vật lộn suốt ngày đêm để kiểm soát từng loại hàng hoá. Cũng đã qua rồi cái thời mà các nhà quản lý, giám đốc điều hành không có cái nhìn trực quan hoá về cung cầu hàng hóa trong chính công ty của họ. Trong kho thông minh, tất cả các hệ thống, quy trình và sản phẩm được kết nối mạng với nhau. Mạng thông minh của các hệ thống này mang lại lợi thế là các quy trình sản xuất có thể được hoàn thành nhanh chóng, gọn gàng, linh hoạt và đáng tin cậy hơn.

>>> Tham khảo thêm: Hệ thống quản lý kho thông minh

Với những lý do trên thì liệu đã đủ thuyết phục doanh nghiệp của bạn đầu tư xây dựng và áp dụng mô hình kho thông minh chưa?

Sản xuất thông minh không còn là ước mơ xa vời trong tương lai mà đang ngày càng trở thành hiện thực. Các công ty ngày nay phải đặt nền móng cho quá trình kéo dài này để có thể duy trì khả năng cạnh tranh trong tương lai. Quá trình chuyển đổi sang Công nghiệp 4.0 và áp dụng kho thông minh phải diễn ra dần dần. Thế nên, hãy bắt đầu quá trình chuyển đổi của bạn ngay bây giờ!

Kho thông minh hiện tại cũng đang là tầm nhìn tương lai của các doanh nghiệp sản xuất. Ở Việt Nam đang là bước đầu của quá trình áp dụng giải pháp này. Trên quá trình này những người đi trước chắc chắn sẽ thuận lợi và nắm bắt được nhiều cơ hội cạnh tranh hơn so với đối thủ trong tương lai. Với Đội ngũ Retex đã có kinh nghiệm đồng hành cùng các doanh nghiệp sản xuất chuyên cung cấp các phần mềm và giải pháp toàn diện cho khách hàng có nhu cầu cá nhân hóa sản phẩm và có khả năng mở rộng quy mô cao trong mọi ngành công nghiệp sản xuất.

Liên hệ với chúng tôi để được nhận khảo sát nhà máy miễn phí!  

Để lại bình luận