Hệ thống MES trong sản xuất dệt may và cách ứng dụng hiệu quả

he-thong-MES-trong-san-xuat-may-mac-va-cach-ung-dung-hieu-qua

Hệ thống MES – Số hóa toàn bộ các hoạt động thực thi sản xuất thủ công, giúp doanh nghiệp dệt may dễ dàng trong việc quản lý và minh bạch quy trình. MES được sử dụng trong các xưởng may với các mục đích theo dõi, giám sát, kiểm soát hệ thống sản xuất và lưu trữ dữ liệu phức tạp. 

1. Hệ thống MES trong sản xuất là gì?

Hệ thống MES (Manufacturing Execution System) là một hệ thống phần mềm toàn diện nhằm giám sát, theo dõi và kiểm soát quá trình sản xuất từ lập kế hoạch đến thành phẩm. MES cung cấp cho các quản lý dữ liệu họ cần để làm cho nhà máy hoạt động hiệu quả hơn và tối ưu hóa sản xuất.

Do đó, một hệ thống MES có thể cung cấp cho những người ra quyết định dữ liệu nhanh chóng, chi tiết hơn về tình trạng hoạt động của toàn bộ nhà máy. Từ đó, đưa ra các quyết định nhanh chóng và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

2. Chức năng cốt lõi hệ thống MES.

Một hệ thống MES tiêu chuẩn yêu cầu phải cung cấp đầy đủ 11 chức năng cốt lõi (theo mô hình của MESA) như sau:

 • Phân bổ và trạng thái nguồn lực: Sử dụng dữ liệu thời gian thực để theo dõi và phân tích trạng thái của các nguồn lực, bao gồm máy móc, vật liệu và nhân công, để thực hiện các điều chỉnh phân bổ. 
 • Hoạt động/ lập lịch trình chi tiết: Tối ưu hóa sản xuất bằng cách lập lịch trình, thời gian và trình tự các hoạt động dựa trên mức độ ưu tiên và khả năng tài nguyên.
 • Điều động bộ phận sản xuất: Quản lý luồng dữ liệu sản xuất theo thời gian thực để dễ dàng thực hiện các điều chỉnh nhanh chóng, có tính toán trong việc điều động sản xuất.
 • Kiểm soát tài liệu: Quản lý và kiểm soát tài liệu, bao gồm hướng dẫn công việc, bản vẽ, quy trình vận hành tiêu chuẩn, hồ sơ hàng loạt,… có thể truy cập và chỉnh sửa
 • Thu thập dữ liệu: Theo dõi và thu thập dữ liệu thời gian thực về các quy trình, vật liệu và hoạt động và sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định tốt hơn và tăng hiệu quả.
 • Quản lý lao động: Theo dõi lịch trình, trình độ và ủy quyền của công nhân để tối ưu hóa việc quản lý lao động.
 • Quản lý chất lượng: Theo dõi các sai lệch và ngoại lệ về chất lượng để cải tiến việc quản lý và lập hồ sơ kiểm soát chất lượng.
 • Quản lý quy trình: Quản lý toàn bộ quy trình sản xuất từ khi xuất đơn hàng đến thành phẩm. Có được cái nhìn rõ ràng về các điểm nghẽn và điểm ảnh hưởng đến chất lượng đồng thời tạo ra khả năng truy xuất nguồn gốc sản xuất đầy đủ. 
 • Quản lý bảo trì: Sử dụng dữ liệu từ MES để xác định các vấn đề tiềm ẩn của thiết bị trước khi chúng xảy ra và điều chỉnh lịch trình thiết bị, máy móc để giảm thời gian chết và tăng hiệu quả.
 • Theo dõi sản xuất và quy trình: Theo dõi tiến trình của cách sản phẩm của doanh nghiệp và quy trình để đưa ra quyết định sáng suốt. Việc có dữ liệu về lịch sử đầy đủ của sản phẩm cực kỳ hữu ích cho các nhà sản xuất phải tuân thủ các quy định của chính phủ hoặc ngành.
 • Phân tích hiệu suất: So sánh kết quả và mục tiêu để xác định điểm mạnh và điểm yếu trong quy trình tổng thể. Sử dụng dữ liệu đó để giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. 

>>> Đọc thêm: Tại sao lại ứng dụng MES vào ngành dệt may

3. Lợi ích mang lại của hệ thống MES trong sản xuất may mặc

4-loi-ich-cua-he-thong-mes-trong-san-xuat-may-mac
4 lợi ích hệ thống Mes trong sản xuất may mặc

Hệ thống MES trong sản xuất may mặc theo dõi một lượng lớn dữ liệu, theo dõi thông tin chi tiết theo thời gian thực, có thể thúc đẩy hiệu quả sản xuất và tiết kiệm chi phí. 4 lợi ích khác của MES trong ngành may mặc có thể kể đến như:

Đảm bảo sản xuất tối ưu và liên tục

 • Nâng cao hiệu suất và hiệu quả của việc lập kế hoạch thông qua quy trình nhất quán
 • Điều động và theo dõi quá trình sản xuất liên tục
 • Giảm thời gian sản xuất (lead-time), giảm thời gian ngừng sản xuất thông qua việc lập kế hoạch tối ưu

Tối ưu năng lực máy móc và các nguồn lực sản xuất

 • Giảm thời gian làm việc, xử lý giấy tờ thủ công và tăng hiệu quả của việc tương tác thông tin.
 • Tối ưu hóa hiệu suất vận hành của máy móc.
 • Tối ưu nguồn lực thông qua xử lý và phân tích các dữ liệu bao gồm: quản lý lao động, năng lượng, vận hành thiết bị & các yêu cầu thay đổi.
 • Tăng khả năng đáp ứng các yêu cầu về thời gian với các mức độ ưu tiên công việc

Tăng khả năng phối hợp và cải tiến các quy trình 

 • Cải thiện sự phối hợp giữa nội bộ với khả năng hiển thị trạng thái công việc theo thời gian thực.
 • Giảm các rủi ro vận hành thông qua việc truyền đạt kịp thời các chỉ dẫn yêu cầu công việc.
 • Đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ quy định với hồ sơ sản xuất.
 • Phát hiện các điểm tắc nghẽn và có phương án giải quyết nhanh hơn thông qua phân tích hiệu suất quy trình

Nâng cao chất lượng sản phẩm và nguồn dữ liệu 

 • Phát hiện nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề chất lượng với kiểm soát quá trình thống kê.
 • Cảnh báo sớm và giảm bớt rủi ro chất lượng của sản phẩm thông qua thu thập dữ liệu cảm biến máy và cảnh báo & thông báo.
 • Lưu trữ và tạo ra nguồn dữ liệu chi tiết, nhất quán trong hoạt động sản xuất

4. Ứng dụng hệ thống MES trong doanh nghiệp dệt may.

Thị trường ngành dệt may ngày càng cạnh tranh gay gắt, vừa cạnh tranh nội địa vừa cạnh tranh với thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề sản xuất của doanh nghiệp mà chưa thể giải quyết triệt để. 

Việc ứng dụng hệ thống MES là một nền tảng giúp các doanh nghiệp dệt may bứt phá. Retex khuyến nghị một số đặc điểm giúp doanh nghiệp dệt may ứng dụng hiệu quả hệ thống MES:

 • Lựa chọn nhà cung cấp và giải pháp đáng tin cậy: Để áp dụng MES thành công với khả năng mở rộng và nâng cấp trong thời gian dài hơn, doanh nghiệp cần phải có một đối tác cung cấp đáng tin cậy, có kinh nghiệm công nghệ và tầm nhìn kinh doanh, hoạch định rõ ràng.
 • Chú tâm đến yếu tố bảo mật: MES cần có khả năng tạo ra một vòng khép kín tránh rò rỉ dữ liệu không cần thiết và có khả năng truy xuất, lưu trữ lịch sử để kiểm soát dữ liệu và hạn chế rủi ro hệ thống mang lại.
 • Thiết kế giao diện thân thiện và linh hoạt với người sử dụng của doanh nghiệp mình: Giao diện người dùng dễ hiểu và trực quan và linh hoạt truy cập (điện thoại, laptop …) đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng MES chinh phục người sử dụng. 
 • Kết hợp với các công nghệ dữ liệu: Triển khai MES có thể kết hợp áp dụng công nghệ nâng cao như AI, Machine Learning, IoT (Internet of things) để nâng cao việc xử lý dữ liệu trong sản xuất và qua đó chuyển đổi dữ liệu thành thông tin hữu ích để liên tục sáng tạo các chức năng mới vào hệ thống.

Trong thị trường toàn cầu cạnh tranh ngày nay, việc sản xuất ngày càng phải đương đầu với nhiều thách thức. Nếu bạn đang hướng tới một quy trình sản xuất có tính cạnh tranh cao hơn và thông minh hơn. Trong đó các quy trình phải được kiểm soát chính xác, theo thời gian và khả năng hiển thị để quản lý thực hiện hoạt động sản xuất với các hướng dẫn chính xác, dữ liệu thời gian thực. Hệ thống MES chính xác là những gì bạn cần. 

Retex hân hạnh và cam kết đồng hành với doanh nghiệp dệt may trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu ứng dụng hiệu quả hệ thống MES trong sản xuất. Phần mềm Retex đã ra đời với giải pháp quản trị sản xuất toàn diện. Nếu doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn, đừng ngại ngần liên hệ với Retex – Nền tảng quản trị sản xuất toàn diện để nhận được tư vấn miễn phí.

Contact Retex via:

📍 https://retex.com.vn

📞 0702222234

📩 business@retex.com.vn

Để lại bình luận