Chủ động theo dõi và quản lý tiến độ sản xuất

theo-doi-tien-do-san-xuat-phu-tuong

Tiến độ sản xuất luôn là ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp dệt may vừa và nhỏ. Vì các doanh nghiệp này đều đi theo mô hình sản xuất theo đơn hàng thay vì sản xuất hàng loạt. Việc không đảm bảo tiến độ gây thiệt hại về các khoản đền bù hợp đồng và gây mất uy tín với khách hàng trong dài hạn. Nói cách khác, tiến độ là tiền. Với đặc thù đó, các doanh nghiệp dệt may thường ưu tiên mọi nguồn lực để đảm bảo tiến độ đơn hàng. 

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp giải quyết vấn đề tiến độ bằng cách tăng nhân sự, áp dụng chính sách thưởng phạt theo năng suất…. Nhưng thực trạng chậm trễ tiến độ và khó khăn trong bao quát công việc vẫn không chấm dứt. 

Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang gặp phải vấn đề trên, có thể bạn cần phải xem xét xác định lại vấn đề. Có khả năng, nguyên nhân thực sự không nằm ở nhân sự, mà ở cách thiết kế mô hình truyền thống và phương pháp quản lý thủ công của doanh nghiệp.

>>>> Tư vấn:

Quản lý tiến độ sản xuất bị động qua vô số công cụ chat, email…

Thông thường, các doanh nghiệp dệt may đều trao đổi thông tin qua Zalo và Email. Thêm vào đó, đội ngũ tổng hợp thông tin năng suất tiến hành ghi chép và báo cáo cho ban Quản lý từng giờ, ngày, tuần, tháng… công việc này được lặp đi lặp lại. Những cách làm thủ công trên sẽ hiệu quả trong ngắn hạn, khi quy mô doanh nghiệp còn nhỏ. 

Nhưng khi doanh nghiệp tăng trưởng đến một mức độ nhất định ( Từ 200 công nhân trở lên và hàng trăm vấn đề mỗi ngày), các luồng công việc bắt đầu trở nên chồng chéo và quá tải, luồng thông tin thường xuyên bị đứt gãy và gián đoạn. Việc duy trì quản lý truyền thống sẽ không còn tác dụng, thậm chí “vỡ trận”, gây rủi ro về chất lượng sản phẩm, dịch vụ. 

theo-doi-tien-do-san-xuat-retex

Giả sử, doanh nghiệp đang ở năng suất bình thường, bỗng phát sinh sự cố ở nhà máy khiến rất nhiều đơn hàng bị gián đoạn. Tình huống đó, đòi hỏi nhà quản lý sản xuất phải nắm bắt ngay có những đơn hàng nào bị ảnh hưởng, dự kiến giao khi nào… để có phương án xử lý kịp thời. Liệu việc tổng hợp thủ công sẽ mất bao lâu để lập xong báo cáo về trạng thái của từng đơn hàng, tiến độ của từng nhiệm vụ?

Những vấn đề trên được lặp lại thường xuyên gây ra đứt gãy vận hành, tích tụ lại sẽ dẫn đến hậu quả đáng quan ngại về cả trước mắt và lâu dài. Thực tế này dẫn đến nhu cầu về một hệ thống quản lý có khả năng quản lý toàn bộ thông tin và theo dõi tiến độ công việc tự động, real-time.

Lời giải công nghệ: Quản lý tiến độ toàn diện chỉ với 1 màn hình

Một ngày làm việc cơ bản của nhà quản lý sản xuất thường bắt đầu bằng việc kiểm tra xem hôm nay sẽ tiến hành những kế hoạch sản xuất nào, tiến độ đơn hàng này đến đâu, có lịch họp hay không…, sau đó đi một vòng quanh nhà máy để kiểm tra chi tiết, xem xét sự cố và cuối cùng đến phòng kế hoạch hoặc kinh doanh để cập nhật tình hình dự án và doanh số.

quan-ly-tien-do-toan-dien-retex

Tùy từng thời điểm, có thể có tới hàng chục đầu công việc khác nhau và hàng trăm vấn đề diễn ra cùng lúc khiến cho người quản lý cảm thấy quá tải. Tuy nhiên, nếu quy tất cả về cùng một hệ thống quản lý, chúng ta thực tế chỉ đang quản lý 2 luồng thông tin: Tổng quan quy trình và chi tiết tiến độ.  Vì thế, Retex giúp nhà quản lý có thể bao quát và chi tiết được toàn bộ tình trạng công việc chỉ với 1 màn hình điện thoại hoặc máy tính.

Với hệ thống quản lý sản xuất tinh gọn 4.0, một ngày làm việc của các nhà sản xuất có thể bắt đầu đơn giản bằng việc mở máy tính lên và truy cập vào ứng dụng Retex.

>>>> Đăng kí demo sản phẩm: Ebook Quản trị sản xuất tinh gọn 4.0

Retex – Theo dõi tổng quan quy trình sản xuất của ngành dệt may

Retex là giải pháp quản lý và tự động hóa toàn bộ quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp trên một nền tảng. Theo đó, các quy trình cơ bản của doanh nghiệp sản xuất như Lập kế hoạch; Kiểm tra NPL; Kiểm tra kỹ thuật; Quản lý cắt/thêu/may; Kiểm tra chất lượng; Hoàn thành; Đóng gói… 

theo-doi-tong-quan-tien-do-san-xuat-retex

Tất cả sẽ được hệ thống hoá một cách khoa học, hỗ trợ doanh nghiệp quản lý công việc 360° từ thiết lập kế hoạch, giao việc, báo cáo kết quả, liên lạc trao đổi và đánh giá hiệu suất.

Retex – Theo dõi chi tiết tiến độ sản xuất

Yếu tố quan trọng hàng đầu của một ứng dụng quản lý tiến độ là khả năng phát hiện tắc nghẽn trong quy trình – tính năng được chú trọng phát triển trên Retex. Chúng ta đã ngay lập tức nắm rõ: Từ chuyền trong nhà may đang được xử lý ở giai đoạn nào, chuyền nào đang chậm, chậm do đâu, nhân sự nào đang phụ trách… mọi thông tin đều được hiển thị chi tiết và cụ thể.

theo-doi-chi-tiet-tien-do-det-may-retex

Khi một nhiệm vụ quá hạn (vượt quá khoảng thời gian cho phép được hoàn thành), ứng dụng sẽ tự động:

  • Báo đỏ nhiệm vụ trên trang tổng quan
  • Tính số thời gian nhiệm vụ bị tồn đọng quá hạn
  • Gửi thông báo nhắc nhở đến nhân sự phụ trách

Câu chuyện thành công từ việc theo dõi tiến độ sản xuất

Giám đốc công ty Dệt may Phú Tường: “Câu chuyện tiến độ của tôi trước kia liên tục gặp phải những vấn đề tranh luận. Các bộ phận luôn phải hỏi đi hỏi lại lẫn nhau: “Hàng xong chưa?”, “Hàng đến đâu rồi?”… Rồi rất nhiều các nhóm trên Zalo khiến cho những thông tin quan trọng không được tập trung. Phải thừa nhận là từ khi có Retex, chúng tôi có thể nhìn rõ ràng được với nhau trên hệ thống: Ai đang chậm; Ai làm sai quy trình; Thời gian hoàn thành công việc… Retex giúp tôi loại bỏ hàng chục nhóm chat để quản lý công việc.”

Chỉ với 1 thiết bị điện thoại/máy tính, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được hàng chục giờ đồng hồ đổ vào việc điều phối và báo cáo công việc thủ công. Và thay vì phải tìm tới hàng chục nhân sự để tìm kiếm thông tin, giờ đây mọi thứ đều được hiển thị trực quan trên hệ thống Retex – Nền tảng quản trị sản xuất tinh gọn, giúp các nhà quản lý có thể nắm bắt tiến độ tại mọi thời điểm.

Liên lạc với Retex qua: 

📍 https://retex.com.vn

📞 0702222234

📩 business@retex.com.vn

Để lại bình luận