Vì sao doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn ngại chuyển đổi số?

Trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ, câu chuyện chuyển đổi số đã trở thành xu hướng toàn cầu, chúng ta cũng đã nhận thức rõ mục tiêu, lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp dệt may đang đứng trước bài toán chuyển đổi số ra sao để mang tính bền vững hơn, phù hợp hơn với doanh nghiệp của mình. Vậy rào cản trong chuyển đổi số ngành may là gì? Giải pháp để vượt qua rào cản đó như thế nào? Cùng Retex tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Rào cản của SMEs trong chuyển đổi số

Chi phí thực hiện chuyển đổi số 

Tài chính thường là rào cản của doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên mấu chốt của vấn đề này là do không xác định đúng “nỗi đau” cần giải quyết. Nếu không tìm ra  được vấn đề, khúc mắc của doanh nghiệp gặp phải, sẽ khó áp dụng công nghệ vào quá trình quản lý và vận hành hệ thống. Khi xuất phát điểm chưa chuẩn xác, quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp sẽ lệch hướng. Đó cũng là một trong những lý do khiến nhóm SMEs nói chung và SMEs ngành dệt may nói riêng thường chọn cách đứng ngoài câu chuyện vốn mang tính quốc gia về phát triển kinh tế. 

rao-can-chuyen-doi-so

Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (Vinasa), chỉ có 15% doanh nghiệp đang triển khai hoạt động chuyển đổi số. Trong đó, 99% SMEs gặp khó khăn về vốn, nên thường coi chuyển đổi số là “sân chơi” của những ông lớn. Theo thống kê của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) 2020 cũng cho thấy, chi phí khi ứng dụng công nghệ là rào cản lớn nhất của SMEs, chiếm 59.8%.

Tư duy không đúng về chuyển đổi số

Vì vấn đề về tài chính, nên nhiều doanh nghiệp đã và đang triển khai chuyển số một cách rời rạc (Chẳng hạn, chỉ triển khai ở bộ phận kế hoạch hay bộ phận may/cắt…) và các doanh nghiệp cho rằng đây là cách để tối ưu chi phí. Sau khi giải quyết các bài toán ở từng bộ phận, doanh nghiệp lại không thể kết nối các hệ thống này với nhau để tạo thành một quy trình, hoạt động hoàn chỉnh trên môi trường số. Vì vậy, quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn do chuyển đổi số chỉ là vấn đề của một vài bộ phận hay phòng ban cụ thể, thay vì là vấn đề chung của một tổ chức.

Việc này không chỉ khiến doanh nghiệp tốn quá nhiều chi phí, mà còn không mang lại hiệu quả. Từ đó, khiến doanh nghiệp không còn động lực để xây dựng chuyển đổi số trong tương lai.

Tham khảo thêm:

Giải pháp

Để khắc phục, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể triển khai theo quy trình: Đầu tiến, số hoá toàn bộ quy trình và vận dụng công nghệ để giám sát, kiểm chứng tính khả thi của quy trình, dữ liệu hóa các kết quả thu được. Tiếp đến, cải tiến và nâng cấp cho hoạt động vận hành của doanh nghiệp. Đây là quy trình đã được tham vấn bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về ngành dệt may – Ông Vũ Đức Giang (Chủ tịch Hiệp Hội Dệt May Việt Nam – Vitas).

chuyen-doi-so-smes-nganh-may

Xem thêm:

Số hoá toàn bộ quy trình sản xuất

Số hoá toàn bộ quy trình chỉ trong một hệ thống , vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp người điều hành dễ dàng thấy được bức tranh toàn cảnh của quy trình sản xuất. Chuyển đổi số chỉ được thực hiện đúng khi doanh nghiệp thực hiện số hoá toàn bộ quy trình, đồng thời kết hợp các thiết bị IoTs để kiểm soát và đánh giá về mức độ khả thi. 

chuyen-doi-so-smes

Giai đoạn này, doanh nghiệp chỉ nên triển khai những tính năng cơ bản ở mỗi bộ phận, cũng như sử dụng các thiết bị IoTs có giá thành không quá cao để phù hợp với tài chính của doanh nghiệp

Cải tiến công nghệ số

Sau giai đoạn số hoá, nhà quản lý có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của việc chuyển đổi số và thấy được sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Từ đó, cải tiến công nghệ, nâng cấp các thiết bị IoTs (Cảm biến, nút đếm thành phẩm,..) để mở rộng và vươn mình thành doanh nghiệp lớn. 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có lợi thế hơn khi chuyển đổi số vì có quy mô nhỏ, khối lượng công việc, hệ thống nhân sự đỡ cồng kềnh, theo đó, việc triển khai áp dụng các phần mềm quản lý cũng thuận lợi, nhanh và ít rủi ro hơn.

Câu chuyện thành công: Nhà máy tinh gọn số của Thiên An Phúc

Đầu năm 2022, Thiên An Phúc (TP.Huế) – Doanh nghiệp có quy mô vừa với khoảng 500 công nhân đã triển khai chuyển đổi số. Tới nay đã thấy rõ hiệu quả, như việc truy xuất dữ liệu thuận lợi, nhanh chóng, chính xác; nâng cao hiệu suất làm việc của công nhân và kỳ vọng còn tăng trong thời gian tới. Với sự đổi mới này, Thiên An Phúc còn đã liên tục cải tiến trong tổ chức và có chiến lược chuyển đổi số cho 3 xưởng may còn lại tại Huế vào cuối năm nay, từ đó nâng cao vị thế trong ngành dệt may sản xuất số.

Chuyển đổi số là quá trình tất yếu, tác động không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp may mặc Việt nam. Với mong muốn tận dụng được cơ hội và hạn chế những khó khăn mà sự chuyển đổi tạo ra cho doanh nghiệp dệt may SMEs, Retex – Nền tảng quản trị sản xuất tinh gọn ra đời nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may tối ưu trong việc quản lý, minh bạch trong quy trình sản xuất. Qua đó tiết kiệm được chi phí, giảm tải công việc và nâng cao năng lực sản xuất.

Đọc thêm:  Vinatex Dung Quất – Chuyển đổi số để nâng cao quy trình sản xuất

Liên hệ Retex:

📞 0702222234

📍 https://retex.com.vn

📩 business@retex.com.vn

📎 https://www.facebook.com/retex.com.vn

Để lại bình luận