Tại sao cần ứng dụng hệ thống MES vào ngành dệt may?

he-thong-mes

Hệ thống MES ngành dệt may giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa xây dựng xưởng may thông minh nhằm tối ưu hoá chi phí sản xuất, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất. Để tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường ngày nay, mọi doanh nghiệp sản xuất phải giải quyết triệt để các vấn đề về chất lượng, chi phí và tiến độ giao hàng.

>>>> Bài viết liên quan: Doanh nghiệp nên chọn MES hay ERP?

Hệ thống MES trong sản xuất là gì?

Hệ thống MES là hệ thống quản lý sản xuất, tập trung vào các công việc như: Điều khiển, giám sát thời gian thực, quản lý công việc, tình trạng hàng hoá, phát hiện và quản lý lỗi sai khi sản xuất… Nhờ có hệ thống MES trong sản xuất, các chủ doanh nghiệp hay trưởng phòng kế hoạch đều nắm bắt được mọi thông tin ở mọi nơi, mọi lúc. Qua đó, không chỉ cải thiện công đoạn sản xuất, mà còn đưa ra quyết định tốt nhất để quản lý vận hành sản xuất hiệu quả.

he-thong-mes

Hệ thống MES thời gian thực ứng dụng trong doanh nghiệp dệt may

Tìm hiểu thêm: Phần mềm dệt may sử dụng hệ thống MES

Tại sao ngành dệt may cần ứng dụng hệ thống MES?

Thị trường ngành dệt may ngày càng cạnh tranh gay gắt, vừa cạnh tranh nội địa vừa cạnh tranh với thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề sản xuất của doanh nghiệp mà chưa thể giải quyết triệt để. Chẳng hạn:

  • Khó khăn trong việc đổi mới để đáp ứng nhu cầu thị trường, cũng như chiếm lợi thế cạnh tranh.
  • Chậm trễ trong quá trình nhận dữ liệu, ảnh hưởng đến công việc phân tích, dẫn đến việc xử lý không kịp thời.
  • Các vấn đề về truy xuất tài liệu.
  • Thiếu thống kê trực quan, khó theo dõi các công việc của từng xưởng may, từng chuyền và từng bộ phận.
  • Không đáp ứng được lịch sản xuất hay không đạt được sản lượng mong muốn.
  • Gặp phải nhiều rủi ro và lỗi trong các công việc thủ công hoặc dựa trên giấy tờ.
  • Quá nhiều hệ thống trong xưởng may, không có sự thống nhất và minh bạch.

Lợi ích chính của hệ thống MES

Một quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo được tạo ra nhờ ứng dụng hệ thống MES vào doanh nghiệp. Qua đó, người ra quyết định sẽ nhận phản hồi, yêu cầu phản ứng trong thời gian thực và cung cấp thông tin tại một nguồn duy nhất. Hệ thống MES có vô vàng lợi ích mà một doanh nghiệp cần phải tận dụng nó:

  1. Tăng cường sử dụng thiết bị: Hệ thống MES cho phép các nhà sản xuất điều chỉnh công việc trên thiết bị, tối ưu hóa nguyên vật liệu được sử dụng và ảnh hưởng tốt nhất đến người vận hành.
  2. Lưu giữ hồ sơ và phân tích dữ liệu chính xác: Có sự theo dõi dữ liệu rõ ràng, minh bạch và tăng trách nhiệm sử dụng thiết bị cho các phòng ban, điều này thường làm giảm những chi phí không chất lượng.
  3. Cho phép tính được tiến độ thời gian thực của sản xuất so với công việc và cho phép người vận hành vận hành có thông tin rất hữu ích để cho phép nếu cần thiết để sửa đổi tỷ lệ và điều chỉnh các biến đổi năng suất.

Lợi ích hệ thống Mes

Lợi ích của hệ thống MES trong sản xuất

Lựa chọn phần mềm Retex cho giải pháp MES trong sản xuất

Ngành công nghiệp 4.0 được thành lập để dẫn đầu việc số hóa trong quy trình sản xuất, vì vậy hệ thống MES là yếu tố rất quan trọng trong ngành sản xuất dệt may. Đó là một hệ sinh thái giao tiếp thời gian thực, nhờ đó mà chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn và nhanh hơn. Để đáp ứng các yêu cầu giám sát và điều hành sản xuất một cách hiệu quả, phần mềm Retex đã ra đời với giải pháp quản trị sản xuất toàn diện.Nếu doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn, đừng ngại ngần liên hệ với Retex – Nền tảng quản trị sản xuất toàn diện để nhận được tư vấn miễn phí. Liên lạc với chúng tôi, bạn sẽ nhận được một thay đổi toàn diện và tối ưu trong việc quản trị sản xuất dệt may.

>>>> Xem ngay: Retex – Chuyển đổi số ngành dệt may Việt Nam

Contact Retex via:

📍 https://retex.com.vn

📞 0702222234

📩 business@retex.com.vn

Để lại bình luận