Doanh nghiệp nên chọn MES hay ERP?

Sự khác nhau giữa hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và hệ thống điều hành sản xuất (MES) là gì? Đây là câu hỏi được nhiều nhà quản lý doanh nghiệp quan tâm và thời gian qua cũng có khá nhiều nhầm lẫn trong hai thuật ngữ này, nhất là trong thời điểm hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu chuyển đổi số.

>>>> Các bài viết liên quan:

1. Sự xuất hiện của ERP và MES

ERP được viết tắt bởi Enterprise Resource Planning – được hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Phần mềm ERP là được dùng để quản lý mọi hoạt động trong doanh nghiệp, biến thông tin trở thành trung tâm hoạt động của doanh nghiệp.

Hệ thống điều hành sản xuất – Manufacturing Execution System (MES) là hệ thống thông tin kết nối, giám sát và kiểm soát các hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp tại nhà máy. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các hoạt động sản xuất và cải thiện sản lượng sản xuất.

                                

1.1. ERP – Công nghệ nổi tiếng và đáng tin cậy

Để phát triển mạnh, công ty hiện đại cần điều hướng chuyển đổi số thực sự, xây dựng một doanh nghiệp đáp ứng tất cả các nhu cầu sản xuất. Sử dụng đúng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đảm bảo năng suất và lợi nhuận lâu dài.

Một lựa chọn chắc chắn quen thuộc là lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp, hoặc phần mềm ERP. Đây là một trong những phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất trong nhiều ngành với khả năng quản lý, lưu trữ và sử dụng dữ liệu – giúp hoàn thành nhiều hoạt động kinh doanh hàng ngày: kế toán, tính lương, thu mua, đơn đặt hàng, quản lý dự án và rủi ro, và các hoạt động của chuỗi cung ứng.

>>>> Xem ngay: Tổng quan hệ thống ERP

1.2. MES – Đứa trẻ mới (mạnh mẽ) trong khối sản xuất

Hệ thống MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng nền sản xuất thông minh, nơi các nhà máy trở thành trung tâm đổi mới có lợi nhuận. Trong mô hình này, MES trở thành yếu tố kết nối giữa việc điều hành sản xuất với hệ thống doanh nghiệp thông qua các giải pháp công nghệ bao gồm: IoT, ERP, CRM, HRM,… Nhằm tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo trong các nhà máy. MES được sử dụng để thúc đẩy và quản lý chi tiết hoạt động sản xuất, bằng cách quản lý và báo cáo các hoạt động của nhà máy hay các xưởng sản xuất trong thời gian thực. Với chức năng giám sát và đồng bộ hóa các hoạt động sản xuất trên các nhà máy phân phối toàn cầu liên kết chúng trong thời gian thực để doanh nghiệp đạt hiệu suất tối ưu nhất.

>>>> Tìm hiểu thêm: Hệ thống MES – tiêu chuẩn của nhà máy

2. Lựa chọn hệ thống nào cho doanh nghiệp của bạn?

MES và ERP được ứng dụng với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh một cách nhanh chóng. Ngoài ra còn hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu nguồn lợi nhuận đem lại. Tuy nhiên, ERP hay MES cũng đều có những ưu, nhược điểm nhất định tùy vào nhu cầu và vấn đề cần giải quyết của doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp cần áp dụng đồng thời cả hai hệ thống nhưng có những doanh nghiệp chỉ cần một trong hai. Do vậy, trước khi đưa qua quyết định nhà quản lý cần tìm hiểu kỹ nhu cầu doanh nghiệp, bài toán gặp phải và hệ thống nào có thể giải quyết.

2.1. Nên sử dụng MES trong trường hợp nào?

Hệ thống MES là quyết định đúng đắn khi doanh nghiệp có các nhu cầu:

  • Tập trung vào gia công, sản xuất hàng loạt, liên tục
  • Doanh nghiệp cần kiểm tra sản phẩm khắt khe từ khâu nguyên vật liệu đầu vào 
  • Mỗi nhà máy, phân xưởng của công ty đều có quy trình khác nhau
  • Doanh nghiệp có nhu cầu theo dõi, kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, thiết bị dụng cụ chặt chẽ

2.2. Nên sử dụng ERP trong trường hợp nào?

Hệ thống ERP phổ biến hơn bởi tính kiểm soát tổng thể thích hợp cho doanh nghiệp với phương thức vận hành phức tạp. Nên áp dụng hệ thống ERP khi:

  • Doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, phân xưởng có chung quy trình sản xuất
  • Doanh nghiệp cần quản lý đồng bộ nhiều phòng ban và các mảng khác ngoài sản xuất
  • Có nhu cầu phân tích, đánh giá khái quát toàn bộ số liệu hoặc đang gặp vấn đề trong việc quản lý tổng thể

2.3. Tích hợp MES và ERP là tiền đề cho nhà máy thông minh

Việc tích hợp hai hệ thống ERP và MES cho phép doanh nghiệp của bạn tận dụng năng lực cốt lõi của công nghệ. Nếu nói về cơ bản ERP là số hoá thông tin và khởi đầu của chuyển đổi số thì MES sẽ là cốt lõi trong việc chuyển đổi số hoàn toàn. MES mang đến cái nhìn toàn diện và sâu sắc về mọi hoạt động trong nhà máy. 

Việc tích hợp này là mối quan hệ cộng sinh cơ bản để đạt được hiệu quả trong quá trình quản lý cũng như điều hành hoạt động sản xuất. Các hoạt động như lên kế hoạch cho máy móc và đảm bảo truy xuất nguồn gốc thông qua quản lý hàng loạt, tất cả đều được xử lý bởi phần mềm MES. MES cho phép các nhà sản xuất kết nối các hoạt động sản xuất với toàn bộ công ty. MES cung cấp cho ERP thông tin kịp thời, chẳng hạn như sử dụng thông tin về mức độ sản xuất, nguyên vật liệu,… Tích hợp MES vào ERP tăng khả năng chính xác của dự báo giúp các công ty giảm hàng tồn kho bằng cách tránh sản xuất thừa.

Hiểu đơn giản, hệ thống MES là sự hỗ trợ cho ERP. ERP đặt câu hỏi còn MES giải quyết những vấn đề. MES là một yếu tố quan trọng trong quản lý sản xuất của hệ thống ERP. Sự kết hợp giữa MES và ERP cho phép doanh nghiệp tận dụng năng lực cốt lõi của công nghệ, từ đó cải thiện tổng thể quy trình sản xuất. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất để xây dựng nhà máy thông minh.

>>>> Cập nhập ngay: “Nhà xưởng thông minh” – Sự chuyển mình của ngành dệt may

4. Kết

Việc ứng dụng ERP và MES là xu thế tất yếu để hiện đại hóa nhà máy sản xuất, cũng như tự động hóa công nghiệp quy trình. Những điểm khác biệt nêu trên giữa ERP và MES là cơ sở để các nhà quản lý lựa chọn giải pháp phù hợp cho nhu cầu của doanh nghiệp tại những thời điểm nhất định. Nếu doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn, đừng ngại ngần liên hệ với Retex – Nền tảng quản trị sản xuất ngành may theo thời gian thực để nhận được tư vấn miễn phí.

Liên hệ với Retex qua:

📍 https://retex.com.vn

📞 0702222234

📩 business@retex.com.vn

Để lại bình luận