Kinh nghiệm quản lý sản xuất ngành may mặc hiệu quả

Do đặc thù trong quy trình thực hiện đã khiến cho ngành dệt may trở thành một trong những ngành khó quản lý nhất hiện nay. Mỗi sản phẩm đều được kết hợp giữa nhiều công đoạn khác nhau. Nếu doanh nghiệp không lựa chọn cho mình một phương pháp quản lý sản xuất phù hợp thì rất dễ phát sinh những vấn đề không đáng có. Sau đây là một số kinh nghiệm mà đội ngũ sáng lập Retex đã rút ra sau nhiều năm làm việc để đảm bảo việc quản lý sản xuất hiệu quả và đạt được năng suất cao.

>>> Xem thêm: Xây dựng quy trình sản xuất tinh gọn số trong doanh nghiệp may mặc

Quản lý sản xuất đơn đặt hàng

Đầu tiên của chuỗi quy trình là nhà quản lý cần xác định xem hiện tại có bao nhiêu đơn đặt hàng? Sản phẩm được yêu cầu sản xuất là gì? Tiêu chuẩn đặt ra đối với thành phẩm là như thế nào? Đơn giá ra sao?
Nhân viên phòng kế hoạch nắm được chi tiết đơn hàng để có cái nhìn tổng thể nhất về định mức nguồn nguyên vật liệu cần sử dụng: bao nhiêu mét vải, loại vải gì, màu vải như thế nào, cần bao nhiêu nguyên phụ liệu khác để trang trí,… Người lập kế hoạch cần phải lập ra một bản kế hoạch chi tiết và chính xác, để cân đối nguyên phụ liệu, tính toán được giá thành cho từng loại sản phẩm, từ đó giải quyết được bài toán lãi lỗ trên từng đơn hàng.

Quản lý lệnh sản xuất và tiến độ sản xuất

Sau khi hoàn tất quy trình đơn đặt hàng với khách hàng, lập lệnh sản xuất là rất quan trọng. Tuy nhiên công việc này không hề đơn giản và rất dễ xảy ra sai sót. Nhân viên phòng kế hoạch nên phân phối đều lệnh sản xuất đến các bộ phận sản xuất để tránh quá tải công việc. Chuyên môn hóa nhiệm vụ với từng tổ sản xuất đảm bảo tiến độ thực hiện theo đúng kế hoạch. Doanh nghiệp cần cập nhật trạng thái sản xuất thường xuyên để nhà quản lý có thể nắm được tình hình cũng như điều chỉnh lại lệnh sản xuất và phân phối công việc cho phù hợp nhất.

Kiểm kê kho hàng

Kho là một bộ phận hết sức quan trọng trong một doanh nghiệp dệt may. Và làm thế nào để tối ưu kho là câu hỏi mà nhà quản lý luôn phải quan tâm tới. Đặc biệt với với ngành may mặc, có quá nhiều thứ cần phải kiểm kê từ nguyên vật liệu đến thành phẩm và bán thành phẩm. Quý doanh nghiệp nên sử dụng một phần mềm quản lý thay vì sử dụng phương pháp quản lý bằng giấy tờ để rút ngắn thời gian thực hiện và hạn chế nhầm lẫn cũng như thất thoát hàng hóa trong kho.

kiem-ke-kho-hang
Kiểm kê kho hàng

Quản lý công nhân viên

Dù là xưởng may nhỏ hay là một công ty may, muốn vận hành được quy trình may mặc theo đúng kế hoạch, bạn đều phải quản lý, điều phối công nhân theo dây chuyền ứng với từng công đoạn. Phân chia lao động hợp lý theo đúng kinh nghiệm kỹ năng từng người, tránh việc sai một bộ phận dẫn tới sai cả sản phẩm, một người sai liên quan tới nhiều khác trên dây chuyền sản xuất.
Một người quản lý không thể kiểm soát hết được toàn bộ công nhân, vì vậy cần tuyển những người đội trưởng đứng đầu mỗi dây chuyền để họ có thể kiểm soát chi tiết số lượng, chất lượng sản phẩm được tạo ra. Cần có chế độ lương thưởng, đãi ngộ đối với nhân viên để họ có động lực hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Hệ thống báo cáo

Kết quả của hoạt động kinh doanh như thế nào? Có tốt không? Nhà quản trị cần một bản báo cáo phản ánh chân thực nhất doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì vậy, dù công ty may của bạn có quy mô nhỏ hay lớn thì cũng đừng xem nhẹ việc lập báo cáo kết quả kinh doanh. 

Để có thể quản lý tốt nhất doanh nghiệp của mình, nhà quản trị cần cập nhật liên tục tiến độ sản xuất của xưởng. Chức năng thể hiện sản lượng sản xuất theo thời gian thực của Retex cũng là một lựa chọn đáng suy nghĩ đối với các nhà quản trị. 

Chia sẻ với bạn, đối với nền tảng quản lý sản xuất Retex, bạn không cần phải thủ công lập báo cáo mà hệ thống sẽ tự động lên báo cáo về doanh thu, lợi nhuận hay tồn kho,… Bất kỳ loại báo cáo nào bạn cần, chỉ cần một vài thao tác, bạn đã có kết quả trong tay. Không chỉ giải quyết được những khó khăn mà ngành dệt may hay gặp phải, phần mềm còn hỗ trợ rất nhiều các doanh nghiệp trong quá trình quản lý sản xuất, bán hàng, kho,…và cả quản trị tổng thể doanh nghiệp. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay đến Retex để có thêm nhiều kinh nghiệm quản lý sản xuất trong ngành may mặc. 

Liên hệ với Retex qua:

📍 https://retex.com.vn

📞 0702222234

📩 business@retex.com.vn 

Để lại bình luận